Với nền ẩm thực đầy nét riêng và mang màu sắc Việt Nam thuần túy, những món ăn ngon của Phú Thọ luôn khiến người khác phải bất ngờ. Đặt chân đến một vùng đất mới, thứ mà một người quan tâm có thể là phong cảnh, có thể là con người, có thể là môi trường, nhưng trên tất cả thứ thu hút đa số mọi người nhất chính là ẩm thực, đặc biệt chính là ẩm thực Phú Thọ.
Hãy để TOP Homestay đưa bạn đi xem những đặc sản nổi tiếng Phú Thọ không thể bỏ qua để tìm được cho mình cẩm nang ăn uống tại đây.
Thoạt nghe qua tên món ăn, hẳn bạn sẽ có chút lạ lẫm pha chút thú vị bởi đây quả thực là một đặc sản rất nổi tiếng của người Mường - món rêu đá Phú Thọ. Khi tiết trời vừa sang thu, không khí chuyển lạnh cũng là thời điểm phù hợp để hái rêu.
Ở những khu vực như Đồng Sơn, hay Thu Cúc, Thượng Cửu…đều xem rêu đá như một món rau sạch mà đặc biệt của vùng cao. Nếu muốn ăn được rêu sạch, còn non phải chọn những nơi có nước suối chảy xiết, trong, có nhiều tảng đá thật to làm nơi cho rêu bám vào để phát triển.
Một món bánh nổi danh đã góp mặt vào các đặt sản Phú Thọ chính là bánh tẻ mật. TOP Homestay gợi ý nơi lý tưởng nhất để bạn thưởng thức đặc sản này là làng Đào Xá, huyện Thanh Thủy.
Món bánh tẻ mật đặc trưng với hương vị rất thanh ngọt, hiền hòa như tính cách của người dân nơi đây vậy. Món bánh này cũng thường được người dân làng Đào Xá dâng cúng Thành Hoàng trong những ngày hội.
TOP Homestay - Lưu ý. Nội dung bài viết danh mục Địa điểm ăn uống thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).
Bánh tai được cho là món bánh đặc sản, vốn là thứ quà quê được rất nhiều người dân Phú Thọ ưa thích. Bánh được nặn hình dạng giống cái tai, làm từ gạo tẻ, có nhân thịt lợn với công thức bí truyền và những nguyên liệu đặc biệt tạo ra những chiếc bánh có màu trắng đục, thơm mùi của bột hòa quyện trong mùi thịt ngầy ngậy.
Bánh sẽ chấm cùng với nước mắm pha có vị hơi chua, chút ngọt và cay vừa phải. Khi ăn bánh sẽ vừa có cảm giác dẻo, giòn, lượng mỡ nhỏ của nhân giúp ngấm đều cả chiếc bánh, tạo ra vị béo mà không ngán.
Trám là một loại quả đặc trưng được trồng nhiều ở vùng Phú Thọ, với hai loại là trám chua và trám đen. Thời gian thu hoạch trám thường sẽ rơi vào tầm cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch, tùy theo món ăn mà người ta chế biến phù hợp.
Hấp dẫn nhất phải kể đến làm món trám om kho cá. Trám om cá chính là món ăn đặc trưng cho nét đẹp ẩm thực của người dân Phú Thọ. Từ những trái trám chua chát, vậy mà qua những đôi bàn tay chế biến khéo léo, nó đã trở thành một món ăn vô cùng đặc biệt.
Một món ăn đặc sản cũng được rất nhiều người yêu thích ở Phú Thọ đó là cơm nắm lá cọ. Món ăn này được nấu chín từ gạo sau đó được xới ra bỏ vào lá cọ, nắm cho tròn rồi lăn thật kỹ.
Món ăn này sẽ ăn cùng với sườn nướng, hay muối vừng hoặc những món ăn mặn thì lại càng thêm đậm đà. Nếu bạn du lịch đến Phú Thọ mà đang đói bụng thì đừng quên bỏ qua món cơm vừa ngon vừa no này nhé.
Đây là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người dân tại huyện Thanh Sơn, trong toàn tỉnh cùng một số địa phương lân cận yêu thích.
Thịt chua Thanh Sơn là món đặc sản Phú Thọ chắc chắn sẽ khiến cho thực khách thập phương ấn tượng và muốn mua mang về. Món đặc sản hấp dẫn này được làm từ thịt heo, ớt, thính cùng phương pháp lên men tự nhiên cho hương vị đặc trưng, cuốn lá sung, ổi chấm với tương ớt vô cùng thơm ngon.
Thịt chua Phú Thọ khá phù hợp với uống bia nên đã xuất hiện ở hầu hết các quán nhậu tại Phú Thọ, tạo nên nét văn hoá đặc trưng của vùng đất này mà du khách có dịp đến chắc chắn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức.
Một đặc sản tiếp theo bạn phải thử trong danh sách ẩm thực Phú Thọ đó là xáo chuối Lâm Thao. Một món ăn tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng rất được yêu thích tại nơi đây. Cách làm món xáo chuối chả quá cầu kỳ nhưng quan trọng là phải tuyển chọn đúng nguyên liệu ngon như: loại chuối tiêu đặc trưng, chuối phải chọn loại không quá xanh hay quá già, tiếp đến là những miếng xương sườn lợn, tiết lợn, riềng, nước tương.
Nhắc về các món đặc sản ở Phú Thọ thì búp khoai kho chính là món đặc sản tuyệt đối chúng ta không nên bỏ qua. Món búp khoai này được trồng ở rất nhiều nơi của Phú Thọ, khi ăn nó không chỉ mang đến cho chúng ta hương vị đặc trưng mà còn có rất có lợi cho sức khỏe của con người. Do đó chúng ta hãy thưởng thức món ăn này khi đặt chân đến Phú Thọ bạn nhé.
Trái cây nơi Phú Thọ cũng rất nổi tiếng với hai giống bưởi đó là: bưởi Chí Đám và bưởi Bằng Luân. Những quả bưởi có hình cầu dẹt, nặng chưa đầy 1 kg. Khi quả chín màu vàng sáng, tép nhỏ, vỏ sẽ héo mềm, đặc trưng là mọng nước, ngọt và mát.
Bưởi Đoan Hùng có thể thu hoạch là vào khoảng tháng 8 âm lịch (rằm trung thu). Tuy nhiên, với những gốc bưởi được trồng lâu năm thì quả bưởi có thể để đến tháng 12 âm lịch hoặc hơn nữa. Đây cũng có thể làm quà đem về cho gia đình, bạn bè khi du lịch Phú Thọ về.
Phú Thọ còn được biết đến là cái “nôi” của ngành chè. Đến những vùng trồng chè của Phú Thọ, du khách sẽ được thu vào tầm mắt những cảnh đẹp của những đồi chè đang bật búp xanh mướt, căng tràn sức sống làm say đắm lòng người và nhâm nhi những chén trà mang hương vị riêng của vùng Đất Tổ này. Không kịp thưởng thức chè tươi thì bạn có thể mua những gói chè khô để có thể dự trữ lâu dài và làm quà tặng cho mọi người.
Rau sắn là loại rau mà bất cứ người con dân Phú Thọ nào cũng đều mong nhớ các loại món ăn làm từ nó. Rau sắn tuy không cầu kì về hình thức nhưng đòi hỏi cách chế biến phải đúng cách và lựa chọn nguyên liệu kỹ càng thì mới đảm bảo độ ngon.
Những búp sắn non, thân hình mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi sẽ tươi ngon nhất. Sau khi được sơ chế qua muối cẩn thận, lá sắn có thể được đem đi nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ví dụ như món lá sắn xào với thịt lợn, hoặc lá sắn muối kho tép hay nấu canh đầu cá cũng rất hấp dẫn.
Một loại cây cũng làm nên tên tuổi đặc sản của Phú Thọ là cọ ỏm, là món ăn rất đặc sắc, được chế biến từ loài cây rất đặc biệt của miền trung du Phú Thọ. Quả cọ có vị bùi bùi, thơm ngậy, là một đặc sản hấp dẫn, gây thích thú cho rất nhiều du khách khi du lịch Phú Thọ.
Quả cọ khi ăn sống sẽ có vị chan chát nhưng khi chế biến bằng cách ỏm thì quả lại mềm, mang hương vị thơm ngon gấp nhiều lần. Quả cọ dùng để om phải chọn những quả già mới ngon. Quả mà càng già, vị càng béo, bùi. Để om cọ cũng là một nghệ thuật, và chỉ khi bạn trực tiếp thưởng thức mới biết được vì sao món ăn này lại hấp dẫn đến vậy.
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về TOP những món ăn ngon Phú Thọ bạn đã thử hết chưa?
Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh
106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0979655373
Email: [email protected] - [email protected]
Facebook: www.facebook.com/tophomestay.vn
Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008
Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT
Trụ Sở Tại Châu Đốc
219 Hoàng Diệu, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, Tp. Châu Đốc
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Nẵng
11 Huỳnh Mẫn Đạt, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Lạt
35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Hà Nội
Tầng 3 số 26 ngõ 172 Phú Diễn -Bắc Từ Liên -Hà Nội
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Ghi rõ nguồn "www.tophomestay.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.