HOTLINE: 0979 655 373 - 0987 344 795

TOP những món ăn ngon Bắc Giang bạn đã thử hết chưa?

Với nền ẩm thực đầy nét riêng và mang màu sắc Việt Nam thuần túy, những món ăn ngon của Bắc Giang luôn khiến người khác phải bất ngờ. Đặt chân đến một vùng đất mới, thứ mà một người quan tâm có thể là phong cảnh, có thể là con người, có thể là môi trường, nhưng trên tất cả thứ thu hút đa số mọi người nhất chính là ẩm thực, đặc biệt chính là ẩm thực Bắc Giang.

Hãy để TOP Homestay đưa bạn đi xem những đặc sản nổi tiếng Bắc Giang không thể bỏ qua để tìm được cho mình cẩm nang ăn uống tại đây.

Bánh đa Thổ Hà

Nhắc đến bánh đa Bắc Giang ta phải nhắc đến bánh đa Thổ Hà được làm tại xã Vân Hà huyện Việt Yên. Người dân ở đây làm bánh đa từ những năm 1990 và giờ đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang.

Bánh đa có được hương vị thơm ngon và nhiều người biết đến vì sự cẩn thận trong quá trình chọn nguyên liệu cũng như làm. Có 2 loại bánh đa là bánh nướng và bánh nem. Bánh đa nướng sẽ có màu vàng rộ, giòn tan trong miệng, khi ăn còn có vị thơm bùi của vừng, của lạc. Còn bánh đa nem có màu trắng vừa phải, độ mềm dẻo, dai và ngon có đường kính khoảng 40cm.

Vải thiều Lục Ngạn

Nhắc tới đặc sản Bắc Giang, món trái cây đầu tiên INTOUR muốn nhắc đến là vải thiều. Lục Ngạn - Bắc Giang là nơi trồng nhiều vải thiều nhất. Quả vải thiều Lục Ngạn có những đặc điểm làm nên tên tuổi của nó là khi chín có màu đỏ, vỏ thì mỏng, hạt nhỏ, cùi rất dày, khi ăn sẽ có vị ngọt đậm, khiến bạn vương vấn vùng đất Bắc Giang, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn đem đi sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng.

Rượu Làng Vân

Một đặc sản Bắc Giang gọi tên nơi đây là rượu làng Vân đã trở thành “thương hiệu” độc đáo và là niềm tự hào của bao đời người dân tỉnh Bắc Giang. Rượu được nấu bằng loại gạo nếp cái hoa vàng cùng với men rượu bí truyền chỉ có ở làng Vân được chế biến từ 36 vị thuốc Bắc quý hiếm và phải ngâm ủ men đủ 72 giờ. Rượu có màu trong văn vắt với hương vị êm dịu, lắng đọng đã chinh phục cả những vị khách du lịch khó tính nhất.

Gà đồi Yên Thế

Gà nơi đây khác những con gà công nghiệp hay gà thả vườn khác chính là gà đồi Yên Thế bởi gà nơi đây leo đồi rất nhiều. Nên thịt gà đồi rất chắc, ngọt và thơm chứ không nhão và dai nhách như gà công nghiệp.

Món gà đồi ngon nhất chỉ nên đem luộc chín tới, thịt gà vẫn còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm thì dùng để ăn kèm với cơm như canh. Du lịch Bắc Giang thì đây là món được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng.

Bánh đúc Đồng Quan

Nếu ai đã có dịp thưởng thức món bánh đúc ở thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn, Bắc Giang chắc hẳn đều lưu luyến trong mình dư vị của một món ăn tuy dân dã, nhưng đậm đà hương vị quê hương, không có nhiều nơi có được.

Bánh đúc làng Đồng Quan được rất nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát. Từng miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn màn, lấm tấm mấy hạt lạc giòn giòn bùi bùi. Ăn bánh đúc Đồng Quan phải chấm cùng với tương bần mới đúng vị, cái hương vị đó tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

Gỏi cá mè Hiệp Hòa

Gỏi cá Mè Hiệp Hòa là một món ăn đặc sản mà thường những người sành ăn mới có thể thưởng thức trọn vẹn được. Quá trình làm ra món gỏi cá rất cầu kì mà khi thưởng thức cũng không hề dễ.

Thực khách phải dùng thìa san một ít hạt vào bát của mình, có thể dùng loại bánh đa nem hoặc trực tiếp dùng những loại lá nhội, lá lộc vừng, lá sung, lá vọng cách để gói lại. Đặt miếng cá ngay ngắn vào giữa rồi cuộn lại, chấm vào hạt rồi đưa lên miệng cảm nhận vị ngọt thơm của cá; sự hòa quyện hoàn hảo của mằn mặn, pha sự cay cay, beo béo của hạt hòa quyện với mùi vị của các loại rau thơm làm bạn sẽ chỉ có vấn vương mãi món gỏi này khi đi du lịch Bắc Giang về.

Bánh tro, bánh tẻ

Loại bánh trở thành đặc sản nơi vùng đất Bắc Giang là bánh tro và bánh tẻ. Bánh tro có sự kết hợp tuyệt vời nhất là chấm với đường hoặc nước mật, khi bạn cắn một miếng bánh sẽ cảm nhận được ngay vị thanh mát và dẻo thơm của gạo lẫn với vị ngọt của đường của mật. Còn với Bánh tẻ Thổ Hà thì nổi tiếng thơm ngon và nguyên liệu được chọn lọc rất cẩn thận. Bánh tẻ làm thành 2 loại bánh tráng thường và bánh tráng cuốn.

Mỳ Chũ

Một món đặc sản khác phải kể đến đó là mỳ Chũ, món mà không ở đâu có thể có và ngon như ở Bắc Giang. Mỳ Chũ được làm từ loại gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì rất dẻo, mịn màn.

Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng chỉ canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng thông thường. Mỳ Chũ được tráng mỏng, cắt thành từng sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, được sử dụng như mì ăn liền, để ăn ngon nhất nên ăn mỳ Chũ trong bữa lẩu.

Cam Bố Hạ

Không chỉ Vải thiều mà Bắc Giang còn có loại cam Bố Hạ là loại cam sành thường sẽ được làm quà tặng, quà biếu vào đúng dịp gần Tết Nguyên đán. Cam có vị ngọt nhẹ, mùi rất thơm và rất mọng nước.

Loại cam này trồng rất nhiều ở Bắc Giang, thường đến tháng Mười hai âm lịch hằng năm, nhiều thương nhân, lái buôn và người dân cũng như khách du lịch đã đổ về khắp chợ Bố Hạ để thu mua loại cam đặc biệt này.  Những người đó hết tất cả những loại cam, quýt đạt chuẩn nhất để mang ra khắp các tỉnh thành.

Chè kho Mỹ Độ

Chè mà còn kho thì chỉ có món đặc sản chè kho Mỹ Độ cũng là một trong những món ăn truyền thống thường được làm vào ngày tuần rằm hay dịp lễ tết. Chè có lớp áo màu vàng hơi sậm - màu của những hạt đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè.

Sự hòa quyện tinh tế của hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, mùi vị beo béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh làm cho món chè kho càng ngon hơn.

Bánh vắt vai

Bánh vừa ăn vừa vắt vai nhau? Nghe cái tên lạ quá ha bạn nhưng đây là một món ăn rất độc đáo của người dân vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai rất đơn giản: có gạo nếp, đường, đậu xanh, vài lá chuối, rau ngải cứu...

Gạo nếp sẽ được đem nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt đi vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng với bột nếp. Sau khi nặn và gói xong, bánh được sẽ được đem đi luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

Cua Da

Hải sản nơi đây phải nói đến loài cua da nổi tiếng. Cua Da là loại cua sống ở các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu, xuất hiện duy nhất vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Đến với Bắc Giang vào khoảng đầu mùa đông bạn sẽ được thưởng thức món cua hấp dẫn này.

Cua da được chế biến thành các món ăn ngon như cua rang muối, canh cua nhưng giữ được đô ngon nhất chính là món cua hấp bia. Khi cua chín có áo màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ hay còn gọi là da ở chân và càng cua khá mềm, chấm với bột canh pha cùng mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì tuyệt hơn được nữa.

Xôi Ba Màu

Xôi ba màu sẽ là một món ăn vừa thơm ngon vừa bắt mắt cho bạn và cũng rất dinh dưỡng khi xôi được chế biến từ những nguyên liệu gồm lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, cùng nghệ và gạo nếp cái hoa vàng.

Xôi ba màu thường là món người dân Bắc Giang sẽ làm để cúng tổ tiên, chào đón tổ tiên về phù hộ cho con cháu. Nguyên liệu để chế biến xôi đều là những loại lá rất có lợi cho sức khỏe nên càng được nhiều người biết đến và ưa thích hơn.

Nham Cá

Món nham cá đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang. Nguyên liệu làm nham cá rất đơn giản gồm trám đen, thịt ba chỉ, cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng...

Ngoài ra còn có hành tiêu, chanh, ớt và một số gia vị khác. Món nham ngon, đặc biệt nhờ hương vị của quả trám thơm, bùi, ngậy. Nếu đến với Bắc Giang bạn có thể thử món này trong các nhà hàng ở huyện Hiệp Hòa hoặc ở các khu chợ quê.

Xôi trứng kiến Lục Ngạn

Nghe tên món xôi đặc sản nơi đây là thấy tò mò lắm rồi đúng không nè. Xôi trứng kiến Lục Ngạn là một món ăn đặc trưng của dân tộc Tày. Trứng kiến sau khi được người dân thu hoạch và đã làm sạch, để ráo nước.

Hành củ sẽ phi cho lên mùi thơm trong mỡ già rồi cho trứng kiến vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều tay khi thấy dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành là được.

Khi xôi chín tới, ta sẽ xới ra đánh cho tơi rồi trộn đều với trứng kiến thành phẩm. Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến cũng đều sẽ khó mà quên được hương vị của món ăn đặc sản này.

TOP Homestay - Lưu ý. Nội dung bài viết danh mục Địa điểm ăn uống thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về TOP những món ăn ngon Bắc Giang bạn đã thử hết chưa? nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn

Gửi đánh giá của bạn

Ban biên tập TOP Homestay

Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0979655373

Trụ Sở Tại Đà Lạt

  • Văn Phòng Giao Dịch: Lê Đại Hành, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Văn Phòng Chính: 35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam
  • Hotline: 097 965 53 73
  • Email: info@tophomestay.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Chấp nhận thanh toán

Chấp nhận thanh toán Travel Discovery Chấp nhận thanh toán Travel Discovery Chấp nhận thanh toán Travel Discovery Chấp nhận thanh toán Travel Discovery Chấp nhận thanh toán Travel Discovery Chấp nhận thanh toán Travel Discovery Chấp nhận thanh toán Travel Discovery