Với nền ẩm thực đầy nét riêng và mang màu sắc Việt Nam thuần túy, những món ăn ngon của Hòa Bình luôn khiến người khác phải bất ngờ. Đặt chân đến một vùng đất mới, thứ mà một người quan tâm có thể là phong cảnh, có thể là con người, có thể là môi trường, nhưng trên tất cả thứ thu hút đa số mọi người nhất chính là ẩm thực, đặc biệt chính là ẩm thực Hòa Bình.
Hãy để TOP Homestay đưa bạn đi xem những đặc sản nổi tiếng Hòa Bình không thể bỏ qua để tìm được cho mình cẩm nang ăn uống tại đây.
Canh loóng là một món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Mường của vùng Tây Bắc. Đồng bào dân tộc Mường vùng Tây Bắc thường nấu canh loóng ăn hằng ngày như một món ăn vô cùng bình dị, đơn sơ nhưng đậm đà dư vị. Canh loóng còn được đồng bào người Mường xem là một vị thuốc tốt cho sức khỏe con người.
Lặc lày (hay còn được gọi là mướp Nhật) là một loại rau có màu xanh lá cây, chứa vô cùng nhiều chất dinh dưỡng. Lặc Lày vô cùng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, mang lại một số lợi ích sức khỏe, rất tốt cho tóc và da của bạn.
Tỏi tía là một trong những giống cây khó trồng với giá trị dinh dưỡng cao, là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn thì tỏi tía còn được biết đến như là một vị thuốc mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tỏi tía có lá dày, màu sắc xanh nhạt, cứng, dọc thân có màu tía với củ chắc và cay.
Rượu cần Hòa Bình là đặc sản của bà con dân tộc Mường, được đặt trong bình, uống bằng cần hút rượu và thường được bà con sử dụng trong các ngày lễ, Tết, cưới xin, đãi khách hoặc khánh thành nhà mới.
Rượu cần thường được làm từ gạo (nếp hoặc tẻ) hoặc các loại lươn thực khác như ngô, khoai, sắn... ủ men bằng men rượu đặc trưng của đồng bào Mường bịt kín để 5-7 ngày cho có mùi thơm, cho vào chum bịt kín sau 10 ngày là có thể dùng. Rượu cần Hòa Bình không chỉ là thức uống thơm, ngon, mát có cảm giác lâng lâng nhẹ nhàng, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, lợi tiểu…
Cùng TOP Homestay một lần đến du lịch Mai Châu - Hòa Bình để thưởng thức món xôi đặc sản của vùng đất này được chế biến từ chính tay những phụ nữ người dân tộc Thái, đó chính là xôi nếp nương. Đó là loại nếp mà người Thái trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Mai Châu, Hòa Bình.
Nếp được ngâm trong nhiều giờ cho đến khi mềm trước khi đồ xôi. Người phụ nữ Thái không đồ xôi bằng nồi hay xửng hấp như người Kinh mà họ cho nếp vào chõ gỗ. Nếp tự chín bằng hơi chứ không nấu như cách thông thường, một cách chế biến vô cùng kỳ công.
Xôi nếp nương Mai Châu khi chín có mùi thơm, hạt nếp xôi bóng bẫy dùng chung với thịt gà đồi, cá suối hay heo bản là hết sẩy. Hương thơm, ngọt của lúa nương, cùng cách chế biến kỳ công tạo nên độ mềm, dẻo của xôi hoằ vào vị mặn mặn, beo béo của muối vừng sẽ làm bạn thích mê món ăn này khi đến Mai Châu cho mà xem!
Cam Cao Phong là một loại trái cây có cùng họ với bưởi. Cùng với những loại cam quý khác, cam Cao Phong chứa vô cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể với những đặc tính nổi trội. Cam Cao Phong được rất nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất dành cho cơ thể.
Thịt trâu nấu lá lồm là một trong những đặc sản của người Mường, không hề khó ăn mà trái lại còn rất ngon. Lá lồm còn có tên gọi khác là lá giang, một loại lá cây rừng có vị chua chua, thanh mát. Lá lồm mọc tự nhiên trong rừng, thường có ở miền Tây Bắc. Miếng thịt trâu no lửa, chín mềm thấm đều gia vị hòa cùng hương vị chua chua của lá lồm, ăn vừa thơm vừa bắt vị, tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng.
Món ngon Hòa Bình - Thịt Trâu Nấu Lá Lồm
Tỉnh Hòa Bình sở hữu một nguồn hải sản phong phú được cung cấp bởi dòng Đà giang hùng vĩ. Cá trắm và cá lăng là hai loại cá ngon được khách du lịch vô cùng yêu thích nhất khi đến với vùng đất này. Và món cá nướng ăn kèm rau rừng được nhiều người ưa chuộng hơn cả.
Cá sau khi được nướng cùng với nghệ, gừng, sả và những gia vị đặc trưng của vùng núi rừng sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Cá nướng sẽ được cuốn với bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt vô cùng ngon miệng.
Cơm lam là loại cơm được chế biến từ gạo kết hợp cùng một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa. Món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam và các vùng Đông Bắc Việt Nam, Tây Nguyên và một số dân tộc tại các quốc gia khác như Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc.
Chả cuốn lá bưởi là một món ăn không quá cầu kỳ nhưng mang trong mình nhiều kinh nghiệm, quan niệm về ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường. Nguyên liệu để làm nên món chả cuốn lá bưởi thì khá dễ kiếm, đó là một sự kết hợp của các loại rau rừng và những thứ sẵn có trong khu vườn nhà. Quan trọng nhất vẫn là thịt heo của người Mường hay thường gọi là lợn Mường, bởi chất thịt săn chắc, ít mỡ.
Sau khi đã nêm nếm, tẩm ướp gia vị cho thịt lợn mường (ba rọi), đợi cho thịt thấm đều gia vị sẽ được người chế biến cuốn vào trong lớp lá bưởi không quá non hay quá già, bề mặt lá còn xanh bóng, dẻo, dai, không bị rách (thường sẽ chọn lá bưởi ta, bưởi rừng, bưởi chua).
Sau khi chuẩn bị xong xuôi, sẽ đem đi nướng trên than hồng cho đến khi chín. Chả cuốn khi chín bên ngoài lá sẽ có màu tím đẹp mắt, nhân thịt bên trong nhỏ bớt mỡ béo đi. Ăn vào một miếng, bạn sẽ nghe được hương thơm nồng của lá bưởi giòn tan, vị ngọt mềm của thịt heo, beo béo của chút mỡ kết hợp cùng những loại rau thơm ăn kèm. Một hương vị khó quên khi bạn đến tham quan, du lịch Hòa Bình.
Món măng chua nấu gà từ lâu đã trở nên nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến măng chua, người ta sẽ liên tưởng ngay đến góc bếp của cộng đồng người Mường Hòa Bình, bởi lẽ đây là món ăn đặc trưng mang hương vị của núi rừng. Măng chua nấu thịt gà mang nét truyền thống đặc sắc trong văn hóa ẩm thực người Mường đã có từ lâu.
Trong tiết trời lạnh buốt của mùa đông, ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức món măng chua nấu gà với mùi vị chua dịu nhẹ và thịt gà mềm mượt, cùng tán gẫu, cùng trò chuyện, quên đi hết những bộn bề lo toan để rồi khi trở về bạn sẽ lại nhớ về một món ăn dân dã của núi rừng nơi đây.
Món ăn ngon Hòa Bình - Măng chua nấu gà
Được gọi là lợn mán thui luộc bởi vì sau khi người ta sơ chế thịt lợn sẽ đem đi thui cho đến khi vàng bóng, để lớp bì không khó ăn do quá cứng, người ta sẽ vừa làm sạch lông vừa thui. Thịt lợn sau khi thui vàng óng sẽ đem luộc cho chín tới rồi sau đó đem thái mỏng, ăn kèm gia vị chấm đặc trưng.
Cùng TOP Homestay đến du lịch Hòa Bình để cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng của món thịt lợn, vị ngọt của thịt hòa cùng sự giòn giòn, cứng cứng của lớp bì lợn, làm bạn không thể nào ngừng đũa.
Thịt lợn muối chua mang vị chua, mềm đặc trưng mà không dai, không béo ngấy như là thịt mỡ. Hương vị đậm đà của thịt lợn hòa lẫn cùng vị cay cay của riềng, hương thơm của lá cơm đỏ, trầu không, cơm nếp, đặc biệt là hương vị chua, mặn hòa quyện vào nhau tạo cho món thịt lợn có hương vị thật độc đáo, khó tả mà cũng khó quên.
TOP Homestay - Lưu ý. Nội dung bài viết danh mục Địa điểm ăn uống thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về TOP những món ăn ngon Hòa Bình bạn đã thử hết chưa?
Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh
106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0979655373
Email: [email protected] - [email protected]
Facebook: www.facebook.com/tophomestay.vn
Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008
Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT
Trụ Sở Tại Châu Đốc
219 Hoàng Diệu, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, Tp. Châu Đốc
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Nẵng
11 Huỳnh Mẫn Đạt, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Lạt
35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Hà Nội
Tầng 3 số 26 ngõ 172 Phú Diễn -Bắc Từ Liên -Hà Nội
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Ghi rõ nguồn "www.tophomestay.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.