Với nền ẩm thực đầy nét riêng và mang màu sắc Việt Nam thuần túy, những món ăn ngon của Cao Bằng luôn khiến người khác phải bất ngờ. Đặt chân đến một vùng đất mới, thứ mà một người quan tâm có thể là phong cảnh, có thể là con người, có thể là môi trường, nhưng trên tất cả thứ thu hút đa số mọi người nhất chính là ẩm thực, đặc biệt chính là ẩm thực Cao Bằng.
Hãy để TOP Homestay đưa bạn đi xem những đặc sản nổi tiếng Cao Bằng không thể bỏ qua để tìm được cho mình cẩm nang ăn uống tại đây.
Cao Bằng còn có một đặc sản nổi tiếng, rất phù hợp để bạn dùng và mua về làm quà tặng đó là Trà giảo cổ lam. Đây là loại trà được đem đi sấy khô hay sấy lạnh từ cây giảo cô lam, cũng là loại thảo dược quý hiếm còn được ví như nhân sam Hàn Quốc, xuất hiện nhiều nhất ở Cao Bằng.
Loại trà này chứa nhiều vitamin, cùng khoáng chất và các polyphenol như flavonoid,... có nhiều tác dụng như làm hạ máu mỡ hay làm giảm căng thẳng, giúp bạn dễ ngủ...
Bạn sẽ không còn thấy xa lạ với món thạch đen hay còn có tên gọi khác là sương sáo. Thạch đen Cao Bằng cũng là một trong những món ăn khá thân quen, bình dị của người dân vùng núi Cao Bằng.
Chỉ cần một lần được đặt chân tới vùng núi này, thưởng thức món đặc sản thạch đen này, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thanh mát mà còn bổ dưỡng lại có tác dụng điều trị một số loại bệnh như: giải độc, thanh mát. Đặc biệt, trong những ngày hè oi bứcmà được ăn một bát thạch đen thì quả là điều tuyệt vời.
Ở mùa đông Cao Bằng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Bánh áp chao. Đây là món ăn sẽ làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh ở miền núi. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy khá giống bánh rán nhưng chỉ với một hũ bột, nêm gia vị đơn giản cùng với một chảo dầu nóng, lấy từng khuôn đong thành từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu đang sôi càng kích thích sự “thèm thuồng” của bạn.
Vào những ngày đông giá rét Cao Bằng, bạn có thể ghé vào một quán ăn lề đường nào đó, gọi cho mình 1 suất bánh áp chao và sưởi ấm giá rét, cảm giác thật khó quên.
Vào những lúc tiết trời sang thu, người dân Tày – Nùng lại lên rừng hái những quả trám để về làm xôi trám. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của người dân Cao Bằng nơi đây. Trám nấu xôi là những quả chín mọng, không bị sâu, đem ngâm nước trong nhiệt độ khoảng 25 đến 30 độC một lúc cho mềm.
Sau đó lấy phần thịt bỏ hột rồi trộn chung với xôi đã đồ thật nhuyễn, mang màu tím hồng. Bạn sẽ có những dịp thưởng thức món xôi trám bổ, béo, vị là lạ này khác so với những loại xôi thông thường khác bạn biết.
Món ngon Cao Bằng - Xôi trám
Cao Bằng chỉ có duy nhất một thứ quả là hạt dẻ Trùng khánh với quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất ở đây cũng đã bằng ngón chân cái, có thể mang đi chế biến theo nhiều cách như luộc, rang, hoặc sấy hay ninh với chân giò, thịt gà mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Du khách đến rồi đi nhưng sẽ luôn “nhớ” tới vị thơm ngon, bùi ngậy nhất của hạt dẻ Trùng Khánh mà họ từng được thưởng thức
Nếu bạn có đến du lịch Cao Bằng thì đừng quên việc mua Lạp sườn Cao Bằng về làm quà nhé. Lạp sườn Cao Bằng được chế biến khá cầu kỳ để cho ra nững thành phẩm ngon nhất. Nhân của lạp sườn thường được làm bằng thịt thăn, hay thịt vai, được tẩm ướp các gia vị, mật ong và không thể nào thiếu ít rượu trắng, chút gừng cùng ít quả mắc mật khô xay nhỏ.
Phải mất khoảng 2,3 ngày phơi khô nắng rồi treo lên trên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa sẽ nhen từ mọi phía cho miếng thịt săn và ngon hơn. Cắn từ miếng đầu tiên, cảm nhận được hương vị khó quên của Lạp sườn nơi vùng núi Tây Bắc sẽ khiến bạn luôn nhớ hương vị này.
Từ lâu, Cao Bằng còn nổi tiếng với sản phẩm miến dong đen được làm từ bột dong riềng nguyên chất, ngon. Với những sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi đây đã cho ra những sợi miến bóng, đẹp, giòn, còn dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không phải sử dụng bất kì loại hoá chất nào.
Trong những mâm cỗ ngày Tết, người dân Cao bằng thường sẽ làm món bát miến nấu với thịt gà ăn kèm cùng với nấm hương, mộc nhĩ và món này đã là món ẩm thực truyền thống, đậm đà và đầu ấp tình ấm lòng của người dân vùng nùi nơi đây.
Rau dạ hiến hay còn được gọi với tên là rau bồ khai, thường sẽ mọc hoang ở những vùng núi đá. Vào mỗi dịp mùa xuân và mùa hè, bữa tiệc của người dân nơi đây đều sẽ có món rau dạ hiến xào với thịt bò, lòng lợn, hay lòng gà. Món rau rừng này tuy rất lạ và không giống với bất kì loại rau nào khác nhưng lại mang đến cho người ăn được hương vị đặc trưng.
Rau dạ hiến cũng trở thành một thứ rau đặc sản Cao Bằng. Có vi vu đến vùng đất Cao Bằng thì bạn hãy mua ngay về làm quà tặng nhé.
Bên cạnh món bánh vừa kể trên thì không thể không nói đến món bánh Chè Lam. Đây là món bánh cổ truyền của những người dân Cao Bằng. Bánh làm từ bột nếp rang, có lạc rang, gừng và mạch nha. Khi thưởng thức bạn mới cảm nhận được hết vị dẻo của bột nếp, vị ngọt ngoài của mật và chút cay cay của gừng, bùi bùi của lạc.
Nhâm nhi cùng tách trà nóng ăn với bánh chè Lam và ngắm nhìn thiên nhiên tuyệt đẹp của Cao Bằng. Tất cả đều sẽ đem đến cho bạn cảm giác an nhiên, nhẹ nhàng, thoải mái hơn bao giờ hết.
Nghe tên khá lạ ha nhưng bánh Trứng Kiến là một trong những đặc sản Cao Bằng bạn nên thử qua. Bánh làm từ bột nếp, trứng kiến cùng với lá non của cây vả. Những người dân nơi đây thường sẽ lấy trứng kiến có thân nhỏ, đuôi nhọn, hay làm tổ trên cây vầu rồi mang về phi với mỡ heo cho thơm, một chút lá hẹ rồi rắc lên trên lớp bột và đem vào khay hấp.
Khi bánh chín cũng là lúc mùi thơm của lá vả hấp dẫn du khách khi lần đầu thưởng thức món ăn này. Cắn từ miếng đầu tiên, bánh trứng kiến đã dẻo và thơm ngậy mùi trứng kiến khiến bạn khó lòng nào cưỡng lại được.
Món ăn ngon Cao Bằng - Bánh Trứng Kiến
Những đặc sản về các loại bánh kẹo Cao Bằng mà khi nhắc tới ta sẽ biết ngay. Đầu tiên phải nhắc tới đó là bánh khảo - loại bánh thường có trên bàn thờ cúng tổ tiên. Nguyên liệu để làm bánh rất đơn giản là loại gạo nếp, ngon, đường và vùng cùng mỡ heo. Những cái bánh được gói thật gọn thành từng phong hình chữ nhật.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà của bột nếp, độ ngọt thanh của đường không thể nào nhầm lẫn. Một loại bánh khác cũng nổi tiếng không kém là bánh bò. Bánh bò truyền thống của người Cao Bằng là loại bánh có màu trắng như bánh bao, làm từ bột gạo cho lên men cùng với đường kính, sau này đổi thành đường thốt nốt.
Qua nhiều sự thay đổi từ nguyên liệu cho đến cách chế biến nhưng vẫn giữ được sự thơm ngon nên món bánh bò của người Cao Bằng dần được nhiều người biết đến hơn và cũng trở thành một trong số những đặc sản ẩm thực Cao Bằng.
Trung Quốc có vịt Bắc Kinh thì ở Cao Bằng cũng có một món vịt trứ danh là vịt quay 7 vị, có tên gọi này là vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp cho món thịt vịt này. Để cho ra được những món thịt vịt ngon thì từ khâu chuẩn bị đã rất công phu cho đến quá trình chế biến.
Người dân Cao Bằng phải chọn những con vịt có kích cỡ vừa phải mà chắc thịt, sáng lông. Quan trọng nhất trong khâu chế biến là khâu ướp vịt với đủ 7 vị – chỉ có người Tày sống ở tỉnh Cao Bằng mới có bí quyết này nên khi quay vịt sẽ mang mùi thơm lạ hấp dẫn. Đến du lịch Cao Bằng thì bạn không nên bỏ qua món đặc sản nơi này nhé.
TOP Homestay - Lưu ý. Nội dung bài viết danh mục Địa điểm ăn uống thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về TOP những món ăn ngon Cao Bằng bạn đã thử hết chưa?
Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh
106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0979655373
Email: [email protected] - [email protected]
Facebook: www.facebook.com/tophomestay.vn
Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008
Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT
Trụ Sở Tại Châu Đốc
219 Hoàng Diệu, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, Tp. Châu Đốc
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Nẵng
11 Huỳnh Mẫn Đạt, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Lạt
35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Hà Nội
Tầng 3 số 26 ngõ 172 Phú Diễn -Bắc Từ Liên -Hà Nội
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Ghi rõ nguồn "www.tophomestay.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.