Với nền ẩm thực đầy nét riêng và mang màu sắc Việt Nam thuần túy, những món ăn ngon của Bắc Kạn luôn khiến người khác phải bất ngờ. Đặt chân đến một vùng đất mới, thứ mà một người quan tâm có thể là phong cảnh, có thể là con người, có thể là môi trường, nhưng trên tất cả thứ thu hút đa số mọi người nhất chính là ẩm thực, đặc biệt chính là ẩm thực Bắc Kạn.
Hãy để TOP Homestay đưa bạn đi xem những đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn không thể bỏ qua để tìm được cho mình cẩm nang ăn uống tại đây.
Miến dong Na Rì là đặc sản Bắc Kạn khá nổi tiếng đã được nhiều du khách nghe qua. Miến dong làm từ tinh bột của củ dong riềng được trồng tại độ cao trên 100m, tạo nên những sợi miến với màu sắc hoàn toàn tự nhiên và không hề sử dụng bất kỳ phụ chất nào. Ăn miến dong Na Rì thực khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị dai, giòn và lại cực thơm. Miến có thể được đem đi biến tấu thành nhiều món ngon cho chúng ta thưởng thức.
Măng vầu cũng là một đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng với các vị khá thú vị bởi vào những đầu vụ mầm măng vầu mới nhú nên có vị ngọt xen lẫn vị nhặng nhặng đắng, có tiếng sấm hay bắt đầu vào tháng 2 âm lịch thì măng lại chuyển sang vị đắng.
Măng vẩu có thể được đem đi chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Như là đối với măng củ (loại măng vầu được đào lên từ trong lòng đất) rất đặc ruột thì để hầm xương hoặc lạng thành những lát mỏng và dài để cuốn thịt. Hay đem măng vẩu đi hấp chấm muối cũng rất ngon. Dù là món nào đi nữa thì một khi bạn đã được thưởng thức qua sẽ khó lòng mà quên được hương vị của nó.
Nếu bạn đi du lịch Bắc Kan vào thời gian mùa xuân thì bạn sẽ hay thấy món đặc sản Lạp xưởng hun khói. Nguyên liệu chính thường được làm từ ruột non với thịt lợn. Cách làm lạp xưởng tuy khá đơn giản nhưng vẫn cần nhiều kinh nghiệm.
Đảm bảo bạn chỉ cần cắn thử một miếng lạp xưởng là sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị quyến rũ của núi rừng Tây Bắc, mùi vị lạp xưởng Bắc Kạn lại vô cùng khác biệt sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Món ngon Bắc Kạn - Lạp xưởng hun khói
Không chỉ có riêng tôm mà tại hồ Ba Bể còn có đa dạng loại cá tươi ngon, và du khách sẽ lại có thêm một món đặc sản Bắc Kạn nữa chính là Cá nướng Ba Bể. Cá sẽ được chọn sẽ là cá loại nhỏ, sơ chế sạch rồi mang đi mổ bụng đem phơi nắng, tiếp đó xiên cá và đem đi nướng trên bếp than hồng. Đợi cá chín vừa là bạn có thể thưởng thức ngay rồi, đảm bảo cực ngon cho các du khách.
Mứt mận – một đặc sản Bắc Kạn giản dị và mộc mạc như những người dân Tây Bắc. Mộc Châu là nơi cung cấp mận khá lớn và quả nơi đây khá to, gọt lúc chính ăn rất ngon, khi còn xanh thì vị lại hơi chát.
Mứt mận Mộc Châu còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp những chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh về tim mạch… Có cơ hội đến du lịch Bắc Kạn thì đừng quên mang về những hủ mứt mận thật thơm ngon vừa thưởng thức vừa để làm quà tặng cho những người thân yêu.
Tuy nghe tên có vẻ kỳ lạ, nhưng đặc sản Bắc Kạn này lại làm cho du khách phải mê mẩn về độ ngon của nó. Khâu nhục Bắc Kạn về nguyên liệu và cách chế biến khá cầu kì. Khoai phải là khoai môn và bên trong có vân màu tím, thịt lợn sẽ là thịt ba chỉ. Khi chế biến, người dân sẽ đem chúng luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi đem quay.
Vừa quay vừa quết lớp mật ong cho vàng bì. Khâu nhục là món ăn rất ngon nhưng đòi hỏi thời gian chế biến lâu nên Người Bắc Kạn thường ít làm món này, chỉ vào những dịp đặc biệt như cưới hỏi, lễ tết, nhà mới…
Các loại rau rất nổi tiếng của Bắc Kạn mà bạn nên ăn thử qua chính là rau sắng, bồ khoai và rau dớn. Những loại rau này có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của những người ăn nó nên rất được ưa chuộng đem về để chế biến món ăn.
Như rau bò khai thường mọc ở các khu vực núi đá hiểm trở, nhưng nó có thể chế biến món ăn cũng được làm dược phẩm chữa các loại bệnh. Rau dớt thì Là loại rau rừng, rất dễ tìm và sạch, rau dớn còn có những lợi ích như lợi tiểu, chống táo bón, giúp dễ ngủ, hay giúp cơ thể khoẻ mạnh.
Bánh Pẻng phạ là đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn thường thấy trong các dịp Tết hay cưới hỏi của người Tày. Bánh Pẻng phạ là những chiếc bánh nhỏ xíu, màu trắng ngà nhưng chứa đầy đủ hương vị của đất trời Bắc Kạn từ sự cay nồng, chan chát cho đến ngọt ngào. Nhìn bề ngoài thì có thể trông không có gì đặc biệt, nhưng một khi thưởng thức thì hầu như ai cũng tấm tắc khen ngon đấy.
Món ăn ngon Bắc Kạn - Bánh Pẻng phạ
Đến Bắc Kạn là bạn phải thử ngay đặc sản Tôm chua Ba Bể cực kỳ dân dã, người dân địa phương dùng món tôm chua trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Do ngày xưa tôm tại khu vực hồ Ba Bể được đánh bắt rất nhiều, tuy nhiên bảo quản không kịp nên nhiều người đã chế biến theo cách này để giữ được lâu hơn. Tôm chua nơi này có vị ngon cực kỳ, vừa béo béo pha chút cay cay vô cùng hấp dẫn. Nếu có dịp ghé Bắc Kạn thì bạn nhớ phải thử nha.
Một món ăn đặc sản Bắc Kạn phải kể đến của người Tày là xôi Đăm Đeng hay còn gọi là xôi ngũ sắc. Người dân địa phương sẽ sử dụng các loại cây lá rừng để tạo màu tự nhiên cho món xôi này, xôi được nấu từ loại nếp nương rất nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc để mang đến những nắm xôi vừa dẻo mềm mà lại thơm mùi nếp và lá rừng nữa đấy. Đặt ngay một tour Bắc Kạn của TOP Homestay để thưởng thức những món ăn đặc sản ở đây nào.
Chuối hột hồ Ba Bể là loại đặc sản được bán nhiều ở đường lên Ao Tiên – ngay khu vực cửa vào hồ Ba Bể. Thân chuối hột rừng mang nét hoang dại hùng vĩ của vùng rừng núi với thân chuối vươn cao lên.
Từng nải chuối vừa căng tròn vừa vàng ươm bắt mắt vô cùng cũng góp phần làm cho thiên nhiên hồ Ba Bể trở nên thơ hơn bao giờ hết. Chuối hột rừng được sấy sẽ để được lâu hơn và cũng là món quà mà khách đi tour Bắc Kạn thường sẽ lựa chọn đem về xuôi làm quà.
Khi phượt Bắc Kạn thì bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh ngải đặc sản của người dân tộc Tày. Bánh có màu xanh đậm tự nhiên của thiên nhiên, hình khá tròn giống với những chiếc bánh giày của người miền xuôi.
Bánh khi cắn vào sẽ nghe mùi thơm và dẻo, ăn vào thì mát và không ngấy tẹo nào. Vị hăng hăng lại thơm thơm của lá ngải hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt của nếp, đường làm cho món bánh thêm phần hấp dẫn, thể hiện được sự hoang dã hùng vĩ nơi núi đồi.
Một món đặc sản tiếp theo là thịt trâu gác bếp. Người Tày sống quanh hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt treo lên bếp. Làn khói bếp củi hằng ngày sẽ hun lên làm miếng thịt cho săn lại và có màu đỏ đen.
Thịt được treo cả năm nên không sợ bị hỏng. Vì vậy khi bạn có hội đi du lịch Bắc Kạn, khám phá cuộc sống của người dân bạn đều sẽ thấy trong nhà của người Tày luôn có thịt lợn gác bếp để tiếp đãi du khách…
TOP Homestay - Lưu ý. Nội dung bài viết danh mục Địa điểm ăn uống thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về TOP những món ăn ngon Bắc Kạn bạn đã thử hết chưa?
Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh
106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0979655373
Email: [email protected] - [email protected]
Facebook: www.facebook.com/tophomestay.vn
Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008
Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT
Trụ Sở Tại Châu Đốc
219 Hoàng Diệu, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, Tp. Châu Đốc
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Nẵng
11 Huỳnh Mẫn Đạt, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Đà Lạt
35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Trụ Sở Tại Hà Nội
Tầng 3 số 26 ngõ 172 Phú Diễn -Bắc Từ Liên -Hà Nội
Hotline: 097 965 53 73
Email: [email protected]
Ghi rõ nguồn "www.tophomestay.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.