Lăng Khải Định Huế (Ứng Lăng)

Đi trong chiều dài lịch sử văn hóa Việt Nam Lăng Khải Định qua bao thời kỳ Ngô, Đinh, Lý, Trần, Lê, Hồ, Nguyễn… mỗi thời kỳ điều có những dấu mốc vàng son, những công trình văn hóa tiêu biểu, những giá trị văn hóa trường tồn cùng thời gian.

Trở lại với kinh đô Huế du khách sẽ không khỏi bỡ ngỡ bởi những vẻ đẹp cổ kính của vùng kinh đô xưa. Về nơi đây du khách nhất định phải thăm và tham quan các công trình lăng tẩm nơi đây, đẹp nhất kì công nhất là lăng vua Khải định; công trình lăng tẩm độc đáo nhất Việt Nam chính là đây.

Đôi Nét Về Lăng Khải Định

Lăng vua Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng “應陵”; tên gọi Ứng lăng ra đời bởi chuyển đổi tên gọi từ của núi Châu Chữ thành Ứng Sơn và là mặt bằng của khu lăng mộ nên lăng mộ cũng được gọi là Ứng Lăng.

Ứng Lăng là nơi trở về cuối đời của vị Khải Định, vị vua thứ 12 triều nhà Nguyễn tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Đảo. Ông sinh ngày 8 tháng 10 năm 1885 và mất ngày 6 tháng 11 năm 1925.

Vào năm 1916 ông lên ngôi cai trị đất nước và cho xây dựng nhiều cung điện, dinh thự, lăng tẩm cho bản thân và các thân cận trong hoàng tộc và nổi tiếng nhất, độ kỳ công tỉ mỉ, tinh xảo và đỉnh cao thiết kế mới chính là lăng Khải Định; được đánh giá là công trình độc đáo, đỉnh cao nhất Việt Nam buổi giao thời.

Lăng Khải Định bắt đầu xây dựng vào ngày 4 tháng 9 năm 1920. Công trình do Tiền quân Đô thống phủ Lê Văn Bá là người chỉ huy, cùng nhiều nghệ nhân nổi tiếng như Phan Văn Tánh, Nguyễn Văn Khả, Ký Duyệt, Cửu Sừng… công trình nằm trọn cả vùng đỉnh núi Châu Chữ khoảng 5000 mét vuông và kéo dài suốt 11 năm xây dựng.

Khu lăng mộ là một quần thể gồm nhiều công trình nhỏ, mỗi phần điều là một đỉnh cao về kiến trúc Đông Tây hội ngộ để làm nên sự độc đáo như: Bái đình Ứng Lăng, điện Khải Thành, Bi Đình, cung Thiên Định, Án thờ, Bửu Tán và Lăng mộ.

Công trình lăng tẩm độc đáo nhất Việt Nam

Quần thể lăng mộ vua Khải Định được xem là công trình lăng tẩm độc đáo nhất Việt Nam bởi sự hòa trộn sắc màu đa văn hóa tín những, vẻ đẹp chất liệu Châu Âu. Đan xen lỗi kiến trúc truyền thống Á-Âu tạo ra vẻ đẹp mới lạ, đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam từ kiến trúc đến mỹ thuật.

Vẻ đẹp Châu Á đó là nét đẹp bày trí mang dấu ấn thiên nhiên hiện hữu từ Ấn Độ giáo, Phật giáo, văn hóa Việt, Trung khi xây dựng các trụ tháp, trụ biểu chạm phù đồ, họa tiết lưỡng long chầu nguyệt, chạm trổ long, lân, quy, phụng, khảm xà cừ, khảm sành, sứ, thủy tinh, điêu khắc đá, ngói ác đoa, cùng nhiều họa tiết ngũ phúc, bửu tán, tứ thời, nhất thi nhất thoại, cửu long ẩn vân…và mạ vàng ở nhiều chi tiết.

Kết hợp nét đẹp kiến trúc Roman, Gothic đến từ Châu Âu, cùng với đó là các chất liệu hiện đại đương thời Phương Tây là sắt, thép, xi măng…. Xây dựng các mái vòm, … cùng thiết kế tổng thể ba chiều song song, tiết nhịp nhàng từ thấp đến cao từ, uyển chuyển từ áng thờ, bệ thờ đến ngôi thờ vô cùng uy nghiêm.

Nổi bật nhất tại nơi đây là bức tranh khảm tường “cửu long ẩn vân” vẫn được xem là một công trình độc đáo, mang nhiều giá trị, ý nghĩa và vẻ đẹp đi qua trăm năm vẫn còn nguyên vẹn, lộng lẫy và được coi là bảo vật nơi cung thiêng.

Vẻ đẹp kỳ hùng tại Lăng Khải Định

Vẻ đẹp kỳ hùng tại lăng Khải Định là vẻ đẹp sự trang hoàng, uy nghiêm bên trong, sự lạc lõng trong kiến trúc bên ngoài, sự trù phú, thi họa của thiên nhiên bao quanh là bốn mặt kỳ quan để góc nhìn đa dạng, mở ra núi đồi trước mặt, khe suối bao quanh, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ từ lăng mộ hướng về núi đồi cố đô.

Ngày nay, đến với tham quan du lịch xứ Huế và tham quan khu lăng mộ vua Khải Định du khách điều chọn lựa tham quan bởi nơi đây là công trình đỉnh cao, quy tụ nhiều tài năng nghệ thuật thủ công Việt Nam.

Lăng Khải Định một bảo tàng sống động của văn hóa Việt Nam và cũng được Unesco công nhận là một di sản văn hóa. Đến với Huế du khách nhất định phải tham quan viếng cảnh Ứng Lăng một phần di sản đỉnh cao văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc và mỹ thuật Việt Nam.

Các khu vực tham quan nổi bật bên trong lăng Khải Định Huế?

Cổng Tam Quan 

Cổng Tam Quan nổi bật với lối kiến trúc uy nghiêm, bề thế, là lối dẫn vào tham quan lăng Khải Định Huế, bạn sẽ cần bước qua 37 bậc đầu tiên để đến nơi. Các trụ tại khu vực cổng Tam Quan được xây dựng theo phong cách Ấn Độ giáo, cho thấy sự giao thoa văn hóa, kiến trúc Việt Ấn độc đáo.

Nghi Môn và sân Bái Đính 

Từ cổng Tam Quan, bạn đi tiếp 29 bậc để đến khu vực Nghi Môn và sân Bái Đính, ở đó, bạn sẽ choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng tượng các cận thần và binh lính xếp thành bốn hàng đối xứng, các tượng đều được trạm trổ những họa tiết vô cùng tinh xảo.

Khám phá Cung Thiên Định tại lăng Khải Định 

Sau khi đi qua tầng chuyển cấp (tầng 3 và 4) bên trong lăng Khải Định Huế, bạn sẽ đến được Cung Thiên Định, nằm ở tầng thứ 5 cao nhất, là nơi chôn cất thi thể của vua Khải Định, và cũng là khu vực tham quan độc đáo nhất, cho thấy sự sáng tạo, phá cách và yêu nghệ thuật của vị vua triều Nguyễn Khải Định.

Trải nghiệm kiến trúc độc đáo ở Điện Khải Thành trong lăng Khải Định 

Điện Khải Thành là một phần trong Cung Thiên Định, là nơi đặt án thờ và thi hài vua Khải Định, phía dưới điện đặt thi hài vua, bên trên là tượng đồng vua Khải Định.

Kiến trúc ở Điện Khải Thành cho thấy sự công phu và tinh xảo. Giữa Điện Khải Thành là chính tẩm, có Bửu Tán nặng 1 tấn làm từ bê tông cốt thép, nhưng nhìn vào vô cùng thanh thoát, mềm mại.

Chiêm ngưỡng tượng đồng vua Khải Định trong lăng 

Lăng Khải Định Huế được nhận định là lăng tẩm phá cách, đi theo lối thiết kế riêng, bên trong có hai pho tượng bằng đồng tạc hình nhà vua với tỷ lệ 1:1: (các lăng tẩm khác không có tượng vua ở trong lăng).

2 pho tượng bên trong lăng Khải Định Huế gồm 1 tượng ngồi trên ngai vàng trong Điện Khải Thành, một pho tượng đứng:

 • Pho tượng trên ngai vàng ở Điện Khải Thành do hai người Pháp tạc và đúc tượng vào năm 1920, và nghệ nhân người Huế thực hiện phần dát vàng. 
 • Pho tượng đứng do một lính thợ, quê ở Quảng Nam đúc tại Huế, ban đầu tượng được đặt ở Cung An Định, đến năm 1975 mới chuyển vào Cung Thiên Định.

Lăng Khải Định nằm ở đâu?

Lăng Khải Định nằm tại xã Thủy Bằng huyện Hương Thuỷ, Huế, Thừa Thiên Huế 530000

Khoảng cách từ trung tâm thành phố Huế đến lăng Khải Định là 9km nên việc đi lại khá thuận tiện. Di chuyển qua Khải Định là cung đường nhanh nhất. Bạn sẽ đi về hướng tây lên Hà Nội về phía đường Ngô Quyền.

Từ đó, theo hướng đường Điện Biên Phủ và Minh Mạng sẽ đến được lăng Khải Định. Thời gian di chuyển mất khoảng 20 phút nếu tình trạng giao thông diễn ra thuận lợi.

Giá vé tham quan Lăng Khải Định

Giá vé lăng Khải Định Huế tham khảo với người lớn là 150.000 VNĐ/lượt, trẻ em là 30.000 VNĐ/lượt. 

Những lưu ý khi tham quan Lăng Khải Định

 • Tham quan lăng Khải Định Huế, bạn cần lưu ý độ dốc của các bậc tam cấp, được xây khá dốc nên khi di chuyển dễ bị mệt và dễ té, cần để ý để đảm bảo an toàn.
 • Lăng Khải Định Huế được nhận định là một trong những điểm check-in sống ảo đẹp ở Huế, có nhiều góc ảnh đẹp, bạn nên tham khảo các góc ảnh đẹp trước khi đến lăng để có được những khung hình đẹp nhất 
 • Trước khi tham quan lăng Khải Định Huế, bạn nên tìm hiểu về cuộc đời của vua Khải Định trước để hiểu hơn về cuộc đời cũng như kiến trúc của lăng.
 • Lưu ý điều chỉnh độ sáng của máy ảnh khi chụp hình bên trong Điện Khải Thành vì ở đó rất tối.

Những địa điểm tham quan gần Lăng Khải Định

 • Lăng Minh Mạng
 • Hồ Thủy Tiên
 • Lăng Thiệu Trị
 • Chùa Thiên Mụ
 • Chùa Thuyền Không

Những homestay gần Lăng Khải Định

Thông tin đang cập nhật

Thanh Điền - Lưu ý.Bài viết Review Lăng Khải Định Tại Huế tại chuyên mục Địa điểm du lịch miền Trung nội dung bài viết và hình ảnh thuộc về bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Tophomestay.vn.

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Lăng Khải Định Huế (Ứng Lăng)

Gửi đánh giá của bạn

Bài viết nổi bật

TOP những nhà xe đi Đà Lạt giá rẻ và chất lượng nhất

Đà Lạt là một điểm đến du lịch nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước mà còn với du khách nước ngoài. Vậy TOP những nhà xe đi Đà Lạt là những nhà xe nào?

Mặc Gì Khi Đi Đà Lạt Mùa Hè, Mùa Xuân?

Mùa xuân rơi vào ngày 20 tháng 3 đến 21 tháng 6 (tức tháng 3, 4, 5, 6) là mùa mà bạn có thể dễ dàng phối đồ để tham gia những chuyến du lịch đầu xuân, bởi tiết trời lúc đấy còn se lạnh, nhưng không quá lạnh nên bạn dễ dàng phối đồ đi chơi Đà Lạt mùa xuân. Những thông tin phối đồ về từng tháng sẽ được bật mí cho bạn ngay sau đây.

Nhà xe Thành Bưởi Tổng đài đặt vé, sơ đồ ghế trên xe

Nhà xe Thành Bưởi được đánh giá là một trong những nhà xe lớn và uy tính. Thành Bưởi chủ yếu khai thác 3 tuyến cơ bản: Sài Gòn – Cần Thơ, Sài Gòn – Đà Lạt (gồm cả Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng) và Đà Lạt – Cần Thơ.

Cách mix đồ đi Đà Lạt cho nam cực chất cực ngầu

Không chỉ những bạn nữ mà vấn đề đi Đà Lạt mặc gì đẹp cũng làm khó không ít bạn nam. Để có một bức ảnh đẹp thì không chỉ cần bối cảnh đẹp mà trang phục của mẫu cũng rất quan trọng. Sự hòa hợp giữa người và cảnh sẽ làm điểm cộng rất lớn cho bức hình của bạn. Vậy đi Đà Lạt mặc gì cho nam để có được những bức ảnh đẹp nhất thỏa sức sống ảo?

Nhà Ga Đà Lạt kiến trúc cổ nhất Việt Nam

Nhà ga Đà Lạt cách trung tâm thành phố khoảng 3km theo hướng đi công viên Yersin, đây là nhà ga cổ nhất Việt Nam có kiến trúc khá đặc biệt, được xây dựng hơn 80 năm trước với đường xe lửa răng cưa hiếm có trên thế giới, do kiến trúc sư Revéron thiết kế với hình thức kiến trúc Anglo

Homestay The Seen House Đà Lạt bức tranh thủy mạc bên hồ

The Seen House, nằm tại đường Vườn Thương, Hồ Tuyền Lâm, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt tầm 10 phút đi xe máy, The Seen House nằm sát đường lớn có chổ đậu xe lớn, đường Hoa cẩm Tú Cầu trên google map. Bạn đi xe trung chuyển chỉ cần nói bác tài đến The Seen bến thuyền Tuyền Lâm.

Các deal du lịch giảm giá đến 60% sẽ được gửi đến email của bạn

Đăng ký nhận khuyến mãi

Chúng Tôi Trên Mạng Xã Hội

LỊCH LÀM VIỆC CỦA CHÚNG TÔI

Từ thứ 2 đến thứ 6: 8h – 12h00 ; 1h15 – 5h15.
Thứ 7: 8h – 12h00

Chấp Nhận Thanh Toán

TOP Homestay - Travel Discovery & Các Chi Nhánh

Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh

106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0979655373

Email: [email protected] - [email protected]

Facebook: www.facebook.com/tophomestay.vn

Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008

Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT

Trụ Sở Tại Châu Đốc

219 Hoàng Diệu, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, Tp. Châu Đốc

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Trụ Sở Tại Đà Nẵng

11 Huỳnh Mẫn Đạt, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Trụ Sở Tại Đà Lạt

35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Trụ Sở Tại Hà Nội

Tầng 3 số 26 ngõ 172 Phú Diễn -Bắc Từ Liên -Hà Nội

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Ghi rõ nguồn "www.tophomestay.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.

©Copyright 2017-2019 TopHomeStay
Cung cấp bởi SOPRO