Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn / Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà Tp.HCM hay còn có tên chính thức: Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tiếng Anh: Immaculate Conception Cathedral Basilica, tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Saïgon, gọi tắt là Nhà thờ Đức Bà) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh

Là một trong những công trình kiến trúc được xem là kiệt tác nổi tiếng nhất của Sài Gòn, ra đời vào những năm kháng chiến chống Pháp và là nhân chứng lịch sử cho cho quá trình hình thành phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà không chỉ là môt biểu tượng nổi bật của Công giáo ở Việt Nam, mà còn là một trong những công trình kiến trúc rất độc đáo của Thành phố Hồ Chí Minh được nhiểu du khách tìm hiểu và ghé đến tham quan khi đặt chân đến Sài Gòn bên cạnh đó Nhà Thờ Đức Bà là hình ảnh đặc trưng của du lịch Việt Nam

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn / Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn nằm ở đâu?

Địa chỉ: Nhà thờ Đức Bà địa chỉ tại Công trường Công Xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

Nhà Thờ Đức Bà mở cửa lúc nào?

Giờ lễ nhà thờ Đức Bà: 

Từ thứ 2 đến thứ 7 5h30; 17h30
Chủ Nhật 5h30; 6h45; 8h00; 9h30 (thánh lễ bằng tiếng Anh); 16h00; 17h15; 18h30.

Cụ thể, theo lịch lễ nhà thờ Đức Bà, ngày thường nhà thờ sẽ có 2 thánh lễ diễn ra, 1 thánh lễ bắt đầu lúc 5h30 sáng và 1 thánh lễ buổi chiều lúc 17h30. Riêng ngày Chúa Nhật sẽ có 7 thánh lễ, diễn ra lúc 5h30 sáng, 6h45 sáng, 8h sáng, 9h30 sáng (thánh lễ bằng tiếng Anh), 16h chiều, 17h30 chiều và 18h30 chiều.

Lưu ý: Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid - 19 và quá trình trùng tu, giờ lễ và lịch lễ tại nhà thờ có thể thay đổi. 

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn được xây dựng theo phong cách Roman pha trộn với chút nghệ thuật Gothic. Nhà thờ có chiều dài 91 m, chiều rộng 35,5 m, vòm mái cao 21 m, hai tháp chuông cao 36,6 m và nếu tính thêm cả hai chóp tháp chuông được gắn thêm vào năm 1885 thì tổng chiều cao tháp chuông là 57,6m.

Kiến trúc bên ngoài của nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà được xây dựng theo kiểu Basilica (vương cung thánh đường), gồm gian lớn chính giữa, mặt bằng hình chữ thập dài 93m, hậu cung hình bán nguyệt và 5 căn nhà nguyện nhỏ.

Các nguyên vật liệu xây dựng nhà thờ Đức Bà hầu hết được vận chuyển từ Pháp sang như gạch, ngói, sắt thép, kính màu… Toàn bộ bề mặt công trình kiến trúc nhà thờ Đức Bà được xây bằng gạch trần và đá xanh, không tô trát, đến tận bây giờ vẫn giữ nguyên màu hồng tươi.

0
1
2

Hình thức công trình đối xứng với đỉnh cao nhất là tháp chuông phía trước. Chiều ngang nơi rộng nhất là 35m. Chiều cao vòm mái thánh đường là 21m. Sức chứa nhà thờ đạt tới 1200 người.

Bên ngoài nhà thờ được xây bằng loại gạch để trần được làm tại Marseille, không tô trát, không bám bụi rêu. Đến nay vẫn giữ được màu sắc hồng tươi sau hơn 130 năm. Móng của thánh đường được thiết kế kiên cố, chịu được tải trọng gấp 10 lần kiến trúc bên trên.

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà xây dựng theo dạng thánh nhất Basilica, với mặt bằng hình chữ thập dài 93m

0
1
2

Mặt trước nhà thờ Đức Bà giữa hai tháp chuông, dưới đỉnh mái có một đồng hồ. Chiếc đồng hồ nhìn bề ngoài như một ô cửa sổ, nhưng cất giấu bên trong là một bộ máy đồ sộ. Đồng hồ với trọng lượng hơn một tấn được sản xuất tại Thụy Sỹ năm 1887. Mặc dù đã lâu đời, trở thành sản phẩm cổ kính nhưng nó vẫn hoạt động rất chính xác.

Bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà theo phong cách Roman, tường phía ngoài thô sơ và ít họa tiết; bên trong là cuốn vòm gãy, trần cao, họa tiết trang trí của kiến trúc cổ điển Gothic cùng với kết cấu chắc khỏe để giúp công trình luôn kiên cố.

Một gian lớn chính giữa và hai hành lang cánh được thiết kế cột cao. Lấy ánh sáng từ các dàn cửa sổ trên cao và hậu cung bán nguyệt đặt dàn đồng ca. Và năm nhà nguyện nhỏ với hành lang bao quanh.

0
1
2
3

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà còn đặc biệt bởi 56 cửa kính màu, 31 hình bông hồng tròn và 25 cửa sổ mắt bò. Tất cả được thiết kế một cách khéo léo, mang nhiều ánh sáng đến cho nhà thờ, tạo một không gian trang nghiêm và an lành.

Kiến trúc của nhà thờ đã tạo nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp. Đem đến cảm giác tĩnh lặng, thánh thiện và trang nghiêm. Ánh sáng huyền ảo cũng làm các chi tiết kiến trúc, nội thất bên trong nổi bật và đẹp hơn.

0
1
2
3

Thiết kế nhà thờ Đức Bà là sự pha trộn độc đáo phong cách roman, với kết cấu vòm cung pha lẫn kiến trúc gothic. Như 56 ô kính màu, cửa sổ hoa hồng..

Bên trong thánh đường có hai hàng cột chính hình chữ nhật. Mỗi bên 6 chiếc tượng trưng cho 12 thánh tông đồ. Bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối có hình 6 vị thiên thần đỡ mặt bàn thờ.

Update Nhà Thờ Đức Bà Trùng Tu Năm Nào?

Nhà Thờ Đức Bà từ khi xây dựng ngày 7 tháng 10 năm 1877, thì đã trải qua ba cuộc trùng tu:

 • Lần trung tu đầu tiên là việc xây dựng thêm phần mái kẽm cho hai tháp chuông của nhà thờ vào năm 1895
 • Lần thứ hai vào năm 1903, mặt tiền nhà thờ được tôn tạo, xây thêm vườn hoa và tượng đài Bá Đa Lộc
 • Lần thứ ba là lần dựng tượng Đức Bà Hòa Bình vào năm 1959.
 • Và đến năm 2015, Tòa Tổng giám mục Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định thực hiện cuộc đại tu Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, khởi công sửa chữa nhà thờ Đức Bà chính thức ngày 29 tháng 6 năm 2017 (dịp Lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ), và sẽ kéo dài trong nhiều năm, dự kiến ban đầu là đến cuối năm 2019 hoặc giữa năm 2020 sẽ hoàn thành, với kinh phí được ước tính 200 tỉ đồng (thời điểm tháng 4 năm 2018).

Giá vé tham quan nhà thờ Đức Bà là bao nhiêu?

Du khách vào nhà thờ hoàn toàn miễn phí.

Lịch sử hình thành phát triển Nhà Thờ Đức Bà

Nằm giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh ( Sài Gòn cũ), nhà thờ Đức Bà Sài Gòn hay còn được gọi là nhà thờ chính tọa Đức Bà Sài Gòn là một công trình có nét kiến trúc độc đáo nhưng ít ai trong số chúng ta nhất là các bạn trẻ bây giờ biết được lịch sử hình thành cũng như phát triển của Nhà Thờ Đức Bà.

Và tháng 8 năm 1876, Thống đốc Nam kỳ hiện tại là ông Duperré đã tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc cho nhà thờ mới. Nhầm phục vụ nhu cầu hành lễ cho những tín đồ theo đạo ra thì công trình này còn có mục đích phô trương đạo Thiên Chúa và nền văn minh Phương Tây với dân bản địa.

0
1

Và kiến trúc sư J.Bourad là người đã dành chiến thắng khi vượt qua 17 đồ án tham gia khácm và cũng ông J.Bourad lại là người trúng thầu việc xây dựng nhà thờ, ông đã trực tiếp tổ chức thi công và giám sát công trình.

Cho đến ngày 7 tháng 10 năm 1877, Giám mục Isidore Colombert là người đã đặt viên đá đầu tiên trong lễ khởi công trước sự có mặt của Phó soái Nam Kỳ và những nhân vật quan trọng của chính quyền thời đó.

0
1
2
3
4

Sau 3 năm xây dựng, vào đúng ngày lễ Phục sinh và ngày 11 tháng 4 năm 1880, lễ cung hiến và khánh thành công trình được cố đạo Colombert tổ chức trọng thể với sự có mặt của Thống đốc Nam Kỳ Le Myre de Vilers.

Về chi phí xây dựng cũng như trang trí nội thất công trình đều do Soái phủ Nam Kỳ đảm trách và toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều được mang từ Pháp sang. Tổng số tiền thời đó là 2.500.000 franc Pháp.

0
1
2
3

Cũng chính vì thế mà ban đầu nhà thờ có tên gọi là nhà thờ Nhà nước vì do nhà nước Pháp xây dựng và quản lý. Cho đến năm 1959, bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình bằng đá cẩm thạch được khắc tại Ý và chuyển về Việt Nam, được đặt tại khuôn viên trước nhà thờ, kể từ đó, nơi đây được gọi là nhà thờ Đức Bà.

Những địa điểm tham quan gần Nhà Thờ Đức Bà

Sau khi tham quan nhà thờ chính tòa Đức Bà, bạn có thể ghé đến những địa danh nổi tiếng khác trong khu vực như: 

 • Dinh Độc Lập;
 • Hồ Con Rùa;
 • Bảo tàng Lịch sử Việt Nam;
 • Tháp Bitexco Financial Tower;
 • “Check-in trên mây” tại Landmark 81;
 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ;
 • Chợ Bến Thành.

Update Nhà Thờ Đức Bà Khi nào sữa chữa xong?

Nhân dịp Giáng sinh 2018, linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong. Ông Phong đồng tình và hướng dẫn Tòa tổng giám mục liên hệ Sở Xây dựng để giải trình và bổ sung thời gian trùng tu công trình theo quy định

Công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà khởi công năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2027 do gặp khó khăn trong việc nhập khẩu vật liệu từ nước ngoài.
Diễn biến dịch Covid-19 kéo dài, việc nhập khẩu các vật liệu sửa chữa Nhà thờ Đức Bà từ Pháp, Đức gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Công trình trùng tu sửa chữa Nhà Thờ Đức Bà dự kiến kéo dài đến năm 2027 mới hoàn thành.

Di chuyển đến Nhà Thờ Đức Bà bằng cách nào?

Nhà Thờ Đức Bà nằm tại trung tâm quận 1 nên du khách có thể dễ dàng di chuyển đến nhà thờ bằng các phương tiện cá nhân hoặc công cộng như xe ôm, xích lô hoặc xe bus, taxi,... xe bus hoặc xe đạp công cộng với chi phí rất hợp lý.

Nếu đi bằng phương tiện cá nhân, bạn đi theo hướng dẫn bản đồ chỉ đường đến địa chỉ nhà thờ Đức Bà Sài Gòn rồi gửi xe tại trường Hòa Bình, Hội trường Thống nhất hoặc Nhà văn hóa Thanh Niên đều được.

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn / Thành phố Hồ Chí Minh

Gửi đánh giá của bạn

Bài viết nổi bật

TOP những nhà xe đi Đà Lạt giá rẻ và chất lượng nhất

Đà Lạt là một điểm đến du lịch nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước mà còn với du khách nước ngoài. Vậy TOP những nhà xe đi Đà Lạt là những nhà xe nào?

Mặc Gì Khi Đi Đà Lạt Mùa Hè, Mùa Xuân?

Mùa xuân rơi vào ngày 20 tháng 3 đến 21 tháng 6 (tức tháng 3, 4, 5, 6) là mùa mà bạn có thể dễ dàng phối đồ để tham gia những chuyến du lịch đầu xuân, bởi tiết trời lúc đấy còn se lạnh, nhưng không quá lạnh nên bạn dễ dàng phối đồ đi chơi Đà Lạt mùa xuân. Những thông tin phối đồ về từng tháng sẽ được bật mí cho bạn ngay sau đây.

Nhà xe Thành Bưởi Tổng đài đặt vé, sơ đồ ghế trên xe

Nhà xe Thành Bưởi được đánh giá là một trong những nhà xe lớn và uy tính. Thành Bưởi chủ yếu khai thác 3 tuyến cơ bản: Sài Gòn – Cần Thơ, Sài Gòn – Đà Lạt (gồm cả Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng) và Đà Lạt – Cần Thơ.

Cách mix đồ đi Đà Lạt cho nam cực chất cực ngầu

Không chỉ những bạn nữ mà vấn đề đi Đà Lạt mặc gì đẹp cũng làm khó không ít bạn nam. Để có một bức ảnh đẹp thì không chỉ cần bối cảnh đẹp mà trang phục của mẫu cũng rất quan trọng. Sự hòa hợp giữa người và cảnh sẽ làm điểm cộng rất lớn cho bức hình của bạn. Vậy đi Đà Lạt mặc gì cho nam để có được những bức ảnh đẹp nhất thỏa sức sống ảo?

Nhà Ga Đà Lạt kiến trúc cổ nhất Việt Nam

Nhà ga Đà Lạt cách trung tâm thành phố khoảng 3km theo hướng đi công viên Yersin, đây là nhà ga cổ nhất Việt Nam có kiến trúc khá đặc biệt, được xây dựng hơn 80 năm trước với đường xe lửa răng cưa hiếm có trên thế giới, do kiến trúc sư Revéron thiết kế với hình thức kiến trúc Anglo

Homestay The Seen House Đà Lạt bức tranh thủy mạc bên hồ

The Seen House, nằm tại đường Vườn Thương, Hồ Tuyền Lâm, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt tầm 10 phút đi xe máy, The Seen House nằm sát đường lớn có chổ đậu xe lớn, đường Hoa cẩm Tú Cầu trên google map. Bạn đi xe trung chuyển chỉ cần nói bác tài đến The Seen bến thuyền Tuyền Lâm.

Các deal du lịch giảm giá đến 60% sẽ được gửi đến email của bạn

Đăng ký nhận khuyến mãi

Chúng Tôi Trên Mạng Xã Hội

LỊCH LÀM VIỆC CỦA CHÚNG TÔI

Từ thứ 2 đến thứ 6: 8h – 12h00 ; 1h15 – 5h15.
Thứ 7: 8h – 12h00

Chấp Nhận Thanh Toán

TOP Homestay - Travel Discovery & Các Chi Nhánh

Trụ Sở Tại Hồ Chí Minh

106 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0979655373

Email: [email protected] - [email protected]

Facebook: www.facebook.com/tophomestay.vn

Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008

Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT

Trụ Sở Tại Châu Đốc

219 Hoàng Diệu, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, Tp. Châu Đốc

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Trụ Sở Tại Đà Nẵng

11 Huỳnh Mẫn Đạt, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Trụ Sở Tại Đà Lạt

35 đường Nam Hồ, Phường 11, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng 66118, Vietnam

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Trụ Sở Tại Hà Nội

Tầng 3 số 26 ngõ 172 Phú Diễn -Bắc Từ Liên -Hà Nội

Hotline: 097 965 53 73

Email: [email protected]

Ghi rõ nguồn "www.tophomestay.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.

©Copyright 2017-2019 TopHomeStay
Cung cấp bởi SOPRO